การประชุมความร่วมมือและการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-ไทย ครั้งที่ 6  ณ เมืองหางโจว

การประชุมความร่วมมือและการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-ไทย ครั้งที่ 6 ณ เมืองหางโจว

202368日,在泰国教育部职业教育委员会及中国浙江省教育厅的大力支持下,由泰国教育部职业教育委员会曼谷职业教育中心主办、浙江金融职业学院及唐风国际教育集团承办的第六届中泰职业教育合作发展大会在中国浙江省杭州市浙江金融职业学院成功举办。曼谷职业教育中心领导及下属院校校长、浙江省教育厅、中泰两国70余所院校300余名嘉宾参会。

วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2566 ด้วยการสนุบสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการประเทศไทยและกรมส่งเสริมการศึกษามณฑลเจ้อเจียง โดยสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาการเงินเจ้อเจียงและบริษัท การศึกษานานาชาติถังฟง กรุ๊ป  เป็นผู้รับผิดชอบจัดงาน ซึ่งการประชุมความร่วมมือและการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-ไทย ถูกจัดขึ้น ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาการเงินเจ้อเจียง เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง มีผู้บริหารจากสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานครและผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาในสังกัด กรมส่งเสริมการศึกษามณฑลเจ้อเจียงเข้าร่วม โดยมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาไทย-จีนเข้าร่วมการประชุม 70 วิทยาลัย พร้อมแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมการประชุมกว่า 300 ท่าน

浙江省教育厅副厅长张其宏致辞,介绍了浙江省的经济发展情况与教育对外开放情况,并表示,泰国一直是浙江的重要合作伙伴,与泰国进一步深化职业教育合作前景广阔、大有可为。希望各位与会代表深入探讨、凝聚共识、互学互鉴,共同提升中泰职业教育合作的质量。

คุณ จาง ฉีหง รองผู้อำนวยการกรมส่งเสริมการศึกษามณฑลเจ้อเจียง ได้กล่าวในที่ประชุมถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจของมณฑลเจ้อเจียงและความร่วมมือทางการศึกษา ทั้งยังกล่าวว่า ประเทศไทยเป็นคู่ความร่วมมือที่สำคัญของมณฑลเจ้อเจียงตลอดมา จึงมีโอกาสและมีแนวโน้มที่ดีในการกระชับความร่วมมือด้านอาชีวศึกษากับประเทศไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุมทุกท่านจะได้พูดคุยหารือในเชิงลึก สร้างฉันทามติ เรียนรู้ซึ่งกันและกัน และร่วมกันปรับปรุงคุณภาพความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาระหว่างจีนและไทย

浙江省教育厅副厅长张其宏致辞

คุณ จาง ฉีหง รองผู้อำนวยการกรมส่งเสริมการศึกษามณฑลเจ้อเจียง ได้กล่าวในที่ประชุม

泰国教育部职业教育委员会秘书长塔努·洪金达感谢唐风国际教育集团在中泰职业教育国际合作领域做出的长期努力与贡献,同时介绍了泰国职教委的基本情况,并表示,期待在工业机器人、智能物流、IT和数字化、电动汽车、可再生能源、智慧农业等专业领域与中国开展教育合作,为泰国学生提供中文+职业技能培训,为泰国老师提供师资培训,以提升泰国职业教育水平。

ว่าที่ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวขอบคุณ บริษัท การศึกษานานาชาติถังฟง กรุ๊ป สำหรับความทุ่มเทและการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศด้านอาชีวศึกษาระหว่างจีนและไทยอย่างตลอดมา ทั้งได้กล่าวถึงสถานการณ์เบื้องต้นของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาไทย และได้กล่าวว่าตั้งตารอที่จะได้ดำเนินการความร่วมมือด้านการศึกษากับจีนในสาขาหุ่นยนต์อุตสาหกรรม โลจิสติกส์อัจฉริยะ ไอทีและดิจิทัล ยานยนต์ไฟฟ้า พลังงานหมุนเวียน และการเกษตรอัจฉริยะ ฯลฯ  ดำเนินความร่วมมือด้านการศึกษากับจีน จัดฝึกอบรมทักษะภาษาจีน + ทักษะวิชาชีพสำหรับนักเรียนไทย และจัดฝึกอบรมครูสำหรับครูไทยเพื่อพัฒนาการศึกษาระดับอาชีวศึกษาในประเทศไทย

泰国教育部职业教育委员会秘书长塔努·洪金达致辞

ว่าที่ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวในที่ประชุม

曼谷职业教育中心主任冲普努·波邦松表示,近年来,曼谷中心下属院校与唐风及中国院校共同培养了数百名双学历泰国留学生,共建了上百门优质的职业教育国际课程。期待今天“中文+职业技能培训中心”项目的启动,欢迎中国院校在曼谷中心下属院校建立海外中文+职业技能培训基地,开展多种形式的职业教育合作。

ดร.ชมพูนุช บังบังศร ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานครกล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วิทยาลัยอาชีวศึกษาในสังกัดของสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร บริษัท การศึกษานานาชาติถังฟง กรุ๊ปและวิทยาลัยอาชีวศึกษาฝ่ายจีนได้ร่วมกันฝึกอบรมนักศึกษาชาวไทยในโครงการทวิวุฒิหลายร้อยคน และสร้างหลักสูตรการอาชีวศึกษานานาชาติคุณภาพสูงกว่าร้อยหลักสูตร การเปิดโครงการ “ภาษาจีน + ศูนย์ฝึกอบรมทักษะวิชาชีพ” ในวันนี้  เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาฝ่ายจีนที่จะดำเนินการในการจัดตั้งฐานการฝึกอบรมภาษาจีน + ทักษะวิชาชีพในต่างประเทศที่วิทยาลัยภายใต้สังกัดสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาในรูปแบบต่างๆ

曼谷职业教育中心主任冲普努·波邦松致辞

ดร.ชมพูนุช บังบังศร ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานครได้กล่าวในที่ประชุม

在各方共同见证下,浙江金融职业学院泰国师资培训基地、浙金院国际交流中心揭牌仪式成功举办,同时,浙江金融职业学院中文国际教育平台项目成功落地,各方进行签约。浙江金融职业学院院长郑亚莉对项目的成功落地表示热烈祝贺,期待未来能做好师资培训基地和国际交流中心的建设工作,为服务中国“一带一路”和“泰国4.0计划”等做出新贡献。

พิธีเปิดศูนย์การฝึกอบรมครูไทยของวิทยาลัยอาชีวศึกษาการเงินเจ้อเจียงและศูนย์แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศของสถาบันทางการเงินเจ้อเจียงประสบความสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยมีทุกฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้ คุณ เจิ้ง ย่าหลี่ คณบดีวิทยาลัยอาชีวศึกษาการเงินเจ้อเจียง แสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จของการจัดทำโครงการ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสร้างศูนย์การฝึกอบรมครูและศูนย์แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศในอนาคตจะประสบความสำเร็จ สร้างคุณูปการต่อข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของประเทศจีน และ แผนยุทธศาสตร์ชาติ “THAILAND 4.0” ของประเทศไทย

浙江金融职业学院泰国师资培训基地、浙金院国际交流中心揭牌仪式

พิธีเปิดศูนย์การฝึกอบรมครูไทยของวิทยาลัยอาชีวศึกษาการเงินเจ้อเจียงและศูนย์แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศของสถาบันทางการเงินเจ้อเจียง

 

共17所中国职业院校与唐风国际教育集团及曼谷职业教育中心及下属院校分别签署了中泰双学历合作协议、中文+职业技能中心合作协议、非物质文化遗产中心合作协议。协议的签署为各中泰教育合作项目的落地提供了坚实保障。

วิทยาลัยอาชีวจีนทั้ง 17 แห่ง บริษัท การศึกษานานาชาติถังฟง กรุ๊ปสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานครและวิทยาลัยใต้สังกัดได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทวิวุฒิจีน-ไทย ข้อตกลงความร่วมมือศูนย์ภาษาจีน + ทักษะวิชาชีพ และข้อตกลงความร่วมมือศูนย์มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ การลงนามในข้อตกลงเป็นหลักประกันที่มั่นคงสำหรับการดำเนินโครงการความร่วมมือด้านการศึกษาจีน-ไทยต่างๆ

中泰友谊源远流长,历久弥新。第六届中泰职业教育合作发展大会的成功举行将推动中国职教体系与泰国职教体系深度融合与发展。未来,唐风期待与更多的专家、企业家、国际社会一起来分享智慧,为更好地服务中国“一带一路”倡议和泰国东部经济走廊建设、泰国4.0战略、深化中泰教育合作及产教融合贡献力量!

มิตรภาพระหว่างจีนและไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและจะคงอยู่ตลอดไป ความสำเร็จในการจัดการประชุมความร่วมมือและการพัฒนาอาชีวศึกษาจีน-ไทย ครั้งที่ 6 นี้จะส่งเสริมการบูรณาการอย่างลึกซึ้งและการพัฒนาของระบบอาชีวศึกษาประเทศจีนแชะประเทศไทย  ในภายภาคหน้าบริษัท การศึกษานานาชาติถังฟง กรุ๊ปหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้กับผู้ชำนาญการ ผู้ประกอบการ และประชาคมระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีนและการสร้างระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และยุทธศาสตร์ชาติประเทศไทย 4.0 ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งกระชับความร่วมมือด้านการศึกษาจีน-ไทย และการบูรณาการระหว่างอุตสาหกรรมและการศึกษา

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ การใช้เว็บไซต์นี้ต่อไปถือว่าคุณยินยอมให้มีการใช้งานคุกกี้ ดูข้อมูล นโยบายคุกกี้ ของเรา